Du lịch trong nước
Du lịch Trung Quốc
Du lịch Hồng Kông
Du lịch Thái Lan
Du lịch Singapo
Du lịch Ma lai xi a
Du lịch Cam Pu Chia
Sự kiện, tin tức du lịch
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Tuấn

Đang online : 509
Số lượng truy cập : 122.971.390

Trái cây

1- Bưởi

Ở Việt Nam có rất nhiều loại bưởi ngon thường được gắn liền với tên địa phương. Ở miền Bắc có bưởi Ðoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Diễn (Hà Nội), miền Trung có bưởi đường Phúc Trạch (Hà Tĩnh), miền Nam có bưởi Tân Triều (Biên Hoà). Mỗi loại bưởi đều có vị riêng của nó. nhận được vị ngọt của đường hoà tan trong múi bưởi - một vị ngọt mát, nhẹ nhàng ngấm dần vào cơ thể giúp cho tinh thần sảng khoái. Bưởi Tân Triều cũng có nhiều hương vị khác nhau: ngọt dịu và hơi chua là bưởi Thanh Trà, ngọt lịm là bưởi đường, ruột hồng có vị ngọt mát dịu là bưởi xiêm. Bưởi Năm Roi (Ðồng Tháp) không có hạt, khi chín có màu vàng, ngọt lịm như bưởi đường.

2- Cam

Ở Việt Nam, cam là một trong những cây ăn quả đã được trồng trong vườn lâu nhất và phổ biến nhất. Quả cam, nhất là ở miền Bắc khi chín có màu đỏ hoặc màu vàng. Cam là một loại cây ăn quả quý được trồng trong vườn, nhất là những vườn nhỏ, gần nhà. Cam sành còn gọi là cam King (cam Bố Hạ) trồng nhiều ở miền Bắc. Các giống cam được trồng ở Việt Nam có thể phân theo các dạng: cam sành, cam đường, cam Sông Con, cam Hưng Yên ở miền Bắc, cam mật ở miền Nam và còn có thể kể nhiều giống cam tùy theo vùng trồng.
Hiện nay giống cam có múi màu đỏ nhập từ nước ngoài đang được trồng ở Việt Nam. Nhờ khí hậu khắc nghiệt nên cam miền Bắc ngon hơn cam miền Nam.

3- Chôm Chôm

Chôm Chôm là loại trái cây cũng được trồng nhiều ở các miệt vườn miền Nam. Mùa chôm chôm kéo dài từ tháng tư đến tháng sáu (dương lịch). Quả chôm chôm có vỏ dày, cứng, phần thịt bên trong màu trắng, có vị ngọt mát.
Nổi tiếng nhất vẫn là chôm chôm trồng ở xã Hoà Phước, tỉnh Vĩnh Long. Vào mùa chôm chôm, đến bất cứ nơi nào ở miền Nam bạn cũng có thể chọn được những chùm chôm chôm ưng ý về làm quà.

4- Chuối

Chuối là loại quả rất phong phú về chất khoáng, đặc biệt là nhiều năng lượng và lại dễ tiêu. Quả chuối không chỉ ăn chín mà ngay khi còn xanh có thể nấu canh như một loại rau. Hoa chuối thái nhỏ là một món ăn sống cao cấp. Thân chuối non để dùng làm rau, củ chuối cũng có thể dùng nấu canh cá, canh chua hoặc làm nộm.
Ở Việt Nam, nơi nào cũng thích hợp với cây chuối. Có rất nhiều giống chuối. Phổ biến nhất là chuối tiêu, quả cong, khi chín toả thơm, ăn rất ngọt. Tiếp đến là các loại chuối ngự, chuối cau quả tuy nhỏ nhưng vỏ mỏng, có hương vị rất thơm. Chuối tây, chuối sứ có khi dùng để chiên hoặc nấu, chuối tây buồng nặng, quả to và ngắn, thẳng. Chuối trà bột được trồng khá phổ biến ở miền Nam. Vỏ hơi dày đôi khi nứt ra, màu vàng, khi chín có những vệt màu nâu, thịt trắng, khi chưa chín kỹ thì có vị chua. Ở miền Ðông Nam Bộ có nhiều chuối bom. Loại này hơi giống chuối cau nhưng vỏ dày hơn, chất lượng thấp hơn, nếu chưa chín kỹ có vị chua.

5- Dứa

Là loại cây nhiệt đới được trồng ở nhiều vùng trên khắp cả nước. Mùa hè là lúc dứa chín rộ nhất. Ở miền Nam người ta còn gọi dứa là trái thơm. Dứa có vỏ xù xì, rất nhiều mắt. Khi ăn phải gọt lớp vỏ, sau đó dùng dao khía, gọt bỏ mắt dứa. Mùi thơm của trái dứa thật đặc biệt, cứ quấn quýt mãi khiến người ta không thể quên được nó.
Dứa được chế biến để làm dứa hộp, mứt dứa, rượu dứa, nước hoa quả ép... Nó còn được dùng làm thực phẩm để chế biến các món ăn trong các thực đơn hàng ngày.

 

6- Đu Đủ

Đu đủ là một loại quả bình dân, có nhiều chất khoáng, chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A và C. Ở miền Nam, thường trồng loại đu đủ ruột đỏ, vỏ dày, thịt giòn, thơm ngon nhưng ít ngọt. Loại này trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương giáp biên giới Căm-pu-chia. Những nơi trồng nhiều là vùng Định Quán (Đồng Nai), Đồng Tháp, Tiền Giang... ở miền Bắc người ta ít trồng đu đủ vì hay gặp lạnh kéo dài, quả sẽ chín chậm.
Đu đủ ruột đỏ trái hình bầu dục, đầu nhọn, màu xanh, hơi vàng khi chín. Giống đu đủ ruột vàng trái sai, quả tròn, ngắn và có màu vàng khi trái chín, thịt mỏng và mềm. Một giống khác ở Nam Bộ có ruột màu vàng hay vàng cam, trái hình bầu dục và ăn ngọt nhưng ít thơm như đu đủ đỏ.

7- Nhãn

Nhãn có nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Loại nhãn ngon có tiếng từ xưa đến nay là nhãn lồng Hưng Yên. Vỏ nhãn mỏng có màu nâu nhạt, to hơn đốt ngón tay cái. Chỉ cần tách nhẹ lớp vỏ ngoài là đến lớp thịt nhãn màu trắng bọc lấy hạt màu đen láy. Có nhiều loại nhãn. Loại nhãn có cùi dày, vị ngọt đậm gọi là nhãn cùi. Cùi nhãn mỏng, nhiều nước, có vị ngọt mát gọi là nhãn nước.
Ở miền Nam, có nhãn Châu Thành (Ðồng Tháp) cũng khá nổi tiếng. Loại nhãn này nhiều nước, ngọt lịm, hương thơm, hạt bé nên gọi là nhãn tiêu. Nhãn là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng. Nhãn dùng để nấu với chè hạt sen. Nhãn bỏ hạt đen sấy khô gọi là long nhãn, là một trong những vị thuốc bổ của thang thuốc Bắc, dùng để bồi bổ cơ thể suy nhược. Nhãn là một món quà quí.

8- Na

Miền Bắc gọi là quả na, còn ở miền Nam gọi là mãng cầu. Na có hai loại: na bở và na dai. Na ở miền Bắc được trồng ít hơn ở miền Nam. Quả na có vỏ dày, màu xanh nhưng thịt na lại trắng và mềm. Ngon hơn cả phải kể đến mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu Cấp (mãng cầu Vũng Tàu).
Mãng cầu dai chắc, nhiều thịt, ít hột, vỏ mỏng và ngọt hơn các loại mãng cầu khác. Những quả mãng cầu Cấp có vỏ xù xì, múi không đều, không mọng, nhưng vị ngon của nó thì thật đáng ca ngợi, thơm và ngọt sắc.

9- Hồng

Việt Nam có nhiều loại hồng, như hồng Mỹ có quả màu vàng, hồng cado (Việt Nam gọi là cậy) quả vàng và nhỏ. Có những loại hồng nổi tiếng như hồng Lạng ở Lạng Sơn, hồng Hạc ở Hạc Trì... Ở miền Nam, chỉ ở những vùng cao Ðà Lạt mới trồng được. Hồng là một loại quả chứa nhiều đường, nhiều vitamin A. Ðông y cho hồng là một loại quả lành, ăn hồng có thể hạ huyết áp, giảm đau ruột. Cây hồng trái làm cây cảnh cũng rất đẹp. Khi lá rụng quả hồng màu vàng kim vẫn treo lủng lẳng trên cành. Trái có đủ dạng tròn, hình tim, dẹp hay có khía. Có hai loại hồng: chát và không chát. Trái hồng chát khi còn cứng không ăn được, nhưng nếu để mềm thì hết chát và ngon ngọt. Trái hồng loại không chát thì ăn ngay được dù quả vẫn cứng, hoặc khi trái bắt đầu đổi màu.

10-Hồng Xiêm

Việt Nam, hồng xiêm đã nhập từ lâu và gọi là saphôchê. Ở miền Bắc hồng xiêm Xuân Ðỉnh, Từ Liêm - Hà Nội nổi tiếng nhất. Hồng xiêm có quả hình cầu hoặc hình trứng. Vỏ hồng xiêm màu nâu, có những vết nứt li ti, nhất là phía gần cuống, thịt màu vàng nâu trông như thạch, nhiều nước, có mùi thơm đặc biệt. Quả xanh có nhựa dính nên không thể ăn được. Ở nước ta trồng nhiều nhất là giống sapôchê trái vàng cam và giống có ruột trắng vàng.

11-Măng Cụt

Ẩn mình trong những cành lá rậm rạp, quả măng cụt to cỡ nắm tay, có màu nâu tím. Khi ăn, dùng con dao nhỏ cắt ngang thân một vòng tròn gỡ một nửa bỏ ra, bên trong sẽ hiện ra những múi măng được xếp đều đặn, trắng ngần và thơm mát. Có ba loại măng cụt, một loại ngon thanh hơi chua một chút. Loại khác quả ngọt như đường phèn, múi to, vỏ mỏng. Loại nữa gọi là măng đọi, múi giòn. Mùa măng cụt thường là từ tháng 5 đến tháng 8.

12-Mít

Quả mít chứa nhiều hàm lượng đường, có nhiệt lượng cao. Vỏ ngoài trái mít tua tủa gai ngắn. Trái mọc ngay trên thân cây, trên cành chính, đôi khi ngay cả trên rễ phần nổi lên khỏi mặt đất ở dưới gốc cây. Múi mít khi chín màu vàng, vị ngọt, hương thơm đặc biệt. Mít không hạt được trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, trái rất sai và ngon. Đặc biệt, giống mít tố nữ là một loại mít trái nhỏ, khi chín màu vàng sẫm. Múi mít bám vào lõi chặt hơn vào vỏ nên khi mít chín cầm cuống rút ra có thể kéo theo toàn bộ các múi. Ngoài mít tố nữ, còn có khá nhiều loại mít khác mà nhiều người xếp vào hai nhóm: mít dai (mít khô) múi dày, vị ngọt đậm và giòn; mít mật (mít ướt) múi mềm, hơi nát vị ngọt mát.
Mít ăn trái, còn thân cây mít là một loại gỗ quý, dùng để tạc tượng, khắc dấu, khắc bản in, làm khuôn đóng xôi, oản... Hạt mít dùng để chế biến một số món ăn: hầm chân giò lợn, phơi khô giã bột làm bánh... Người xứ Nghệ còn sử dụng xơ mít muối dưa, dùng mít xanh làm món nhút (mít muối dưa để ăn sống hoặc xào mỡ) rất độc đáo và hấp dẫn.

13-Sầu Riêng

Trong các loại hoa quả Việt Nam, đắt tiền nhất vẫn là trái sầu riêng. Tên của loại quả này gắn liền với một truyền thuyết về mối tình không thành của chàng hoàng tử nước ngoài với cô gái Việt Nam. Trái sầu riêng to như một trái mít tố nữ loại trung bình. Vỏ dày, cứng, có gai nhọn lởm chởm. Khi ăn, chỉ cần dùng lưỡi dao lách nhẹ vào đường rãnh vỏ, mở ra là thấy ngay những múi sầu riêng màu vàng ngà, óng ánh như được phết một lớp bơ. Hương vị quyến rũ đến lạ kỳ, mùi hương đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí.
Sầu riêng được xuất khẩu nhiều sang nhiều nước trong khu vực. Sầu riêng thường có vào mùa Xuân. Sầu Riêng chỉ trồng được ở các tỉnh Nam bộ.

14-Vải Thiều

Vải thiều chỉ có ở miền Bắc. Ngon và nổi tiếng là vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Quả vải thiều to hơn quả nhãn lồng, vỏ sần sùi có màu đỏ thắm. Lớp thịt vải cũng có màu trắng như màu nhãn nhưng dày hơn và nhiều nước hơn. Phần hạt bên trong nhỏ xíu, màu nâu.
Mùa vải bắt đầu vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 7. Vải thiều là món quà quý của người miền Bắc gửi cho những người thân ở miền Nam.

15-Vú Sữa

Là loại trái cây có nhiều ở các miệt vườn Nam bộ. Bước vào vườn vú sữa, du khách sẽ thấy hàng ngàn quả treo lủng lẳng trên cành, quả nào cũng đều đặn, căng bóng, tím rịm, mịn màng. Trước khi ăn, bạn dùng tay bóp đều xung quanh quả cho thật mềm, sau đó dùng dao cắt đôi quả vú sữa, dùng thìa nạo ăn dần cho tới sát lớp vỏ. Chút sữa lẫn trong lớp thịt chảy ra quyện vào lớp nhân ngọt giòn, hoà tan, thơm như dòng sữa mẹ tinh khiết. Vào mùa hè, được thưởng thức một ly vú sữa dầm đá đường thơm ngọt thì chắc không có loại nước giải khát nào sánh được.

16-Thanh Long

17-Xoài

Là một loại trái cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam.
Xoài có nhiều loại: xoài Cát, xoài Gòn, xoài Thanh ca, xoài tượng, xoài xiêm, xoài cóc... Tuy mỗi loại xoài có hương vị riêng nhưng loại nào cũng ngon. Xoài Bến Cát có tiếng nhất (gọi là xoài Cát). Quả xoài Cát có hương vị đặc biệt thơm và ngọt đậm đà, quả vàng ươm, no tròn, có quả nặng tới nửa ký. Thịt nó nạc như miếng giò lụa. Mùa xoài có từ tháng 3 đến tháng 5.

Nguồn: Tổng cục du lịch Việt Nam

Các tin khác :
•  7- Hoa  
•  5- Một số món ăn miền Nam  
•  6- Khác  
•  1- Món ăn ngày Tết  
•  4- Một số món ăn miền Trung  
•  3- Một số món ăn miền Bắc  
•  2- Một số món ăn chung 3 miền