Du lịch trong nước
Du lịch Trung Quốc
Du lịch Hồng Kông
Du lịch Thái Lan
Du lịch Singapo
Du lịch Ma lai xi a
Du lịch Cam Pu Chia
Sự kiện, tin tức du lịch
Hỗ trợ trực tuyến
Minh Tuấn

Đang online : 383
Số lượng truy cập : 121.850.032

Trang chủ Tin tức & sự kiện Thông tin Du Lịch Huyện Mai Châu (Hòa Bình): Đẩy mạnh phát triển du lịch

Huyện Mai Châu (Hòa Bình): Đẩy mạnh phát triển du lịch

Phát triển du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Mai Châu. Huyện đang tích cực khai thác hiệu quả kết cấu hạ tầng du lịch đã đầu tư và những tiềm năng hiện có. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư, tìm đối tác tạo ra nguồn vốn phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hoá tạo thành trung tâm du lịch hấp dẫn của cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Mai Châu được du khách trong và ngoài nước biết đến là điểm du lịch về văn hoá qua những bản làng. Bản Lác xã Chiềng Châu, bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)... là nơi còn lưu giữ được nguyên vẹn những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái đã hình thành nên các điểm du lịch để phục vụ du khách. Đến với Mai Châu ngoài việc được tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tiếp nhận những tình cảm nồng ấm, thân thiện của người dân nơi đây, du khách còn có điều kiện để tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, Mông qua các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người xưa trong các lễ hội: "Cầu mưa". "Xên bản xên Mường", "Chá chiêng" của dân tộc Thái và lễ hội "Gầu tào" của dân tộc Mông... Đêm đến bên bếp lửa hồng, hoà trong tiếng nhạc rộn ràng thôi thúc của điệu "Xoè trống chiêng", hay dịu dàng tươi trẻ trong "Mùa xuân bản Thái"... du khác còn được những già kể lại truyện xưa, hay truyền lại một vài trong số hơn 300 câu tục ngữ phản ánh đời sống văn hoá tinh thần của người dân.
Để những tiềm năng sẵn có trở thành thế mạnh có thể khai thác, huyện đã xây dựng kế hoạch dài hạn nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, di tích lịch của địa phương như: kiến trúc nhà ở, văn hóa văn nghệ dân gian, trang phục, văn hóa ẩm thực để đầu tư, tôn tạo, giữ gìn trở thành sản phẩm văn hoá du lịch. Đồng thời, lập quy hoạch xây dựng các điểm bản làng du lịch mới, đầu tư cơ sở hạ tầng, thành lập các đội văn nghệ dân gian và khôi phục các lễ hội truyền thống để phục vụ du khách. Một mặt, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch liên kết để lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch, các tuyến và chương trình du lịch... quảng bá các di sản phi vật thể của địa phương tới du khách trong và ngoài nước, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc mình.
Hiện tại, huỵên đang xúc tiến xây dựng những điểm du lịch mới như: Bản Bước xã Xăm Khoè trở thành làng văn hoá- du lịch sinh thái; dự án du lịch hồ Xam Tạng, địa phận xã Noong Luông; khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò, hồ Tòng Đậu và các điểm du lịch làng nghề truyền thống. Ngoài ra, Mai Châu còn có 5 di tích lịch sử, văn hoá được bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận cũng đã được đưa vào danh sách tôn tạo, giữ gìn để khai thác nhằm mục đích phát triển du lịch. Huyện đang đề nghị sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch, trực tiếp là Bảo tàng tỉnh đầu tư xây dựng tôn tạo Hang Mỏ Luông (thị trấn Mai Châu) với các hạng mục như: hệ thống đèn chiếu sáng, đường đi lại trong hang để sớm đưa công trình vào khai thác phục vụ du lịch.
Những dự án được được đầu tư vào Mai Châu đều dựa trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống kết hợp hài hoà với phong cách hiện đại.
Tăng cường việc xây dựng các công trình, sản phẩm phục vụ du lịch và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá du lịch tới du khách trong và ngoài nước, Mai Châu đã và đang hướng tới một mục tiêu phấn đấu đến năm 2010, du lịch sẽ trở thành một ngành kinh tế quan trọng của huyện. Đó sẽ là bước chuyển biến quan trọng để ngành công nghiệp không khói hiện diện nơi mảnh đất có nhiều tiềm năng và ấm áp tình người..

Theo:  website báo Hòa Bình

Các tin khác :
•  Lễ hội Trung thu “Trăng rằm nơi đảo xa”  
•  Khu di tích nhà Trần đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt  
•  Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc: Nhiều hoạt động văn hóa-du lịch đặc sắc  
•  Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo  
•  Những giá trị nổi bật của quần thể danh thắng Tràng An  
•  Vietnam Airlines triển khai chương trình “Khoảnh khắc vàng” lần 12  
•  Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc: Nhiều hoạt động văn hóa-du lịch đặc sắc  
•  Trung tâm Thông tin du lịch kỷ niệm 19 năm thành lập (1995-2014)  
•  Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra tuần lễ “Đại đoàn kết ASEAN”  
•  Thừa Thiên-Huế: Hàng vạn khách dự lễ hội truyền thống Hòn Chén  
•  Bình Liêu (Quảng Ninh) khơi dậy một tiềm năng để phát triển du lịch  
•  Tìm hiểu về Châu bản triều Nguyễn  
•  Cảng du thuyền Tuần Châu - vịnh Hạ Long lập kỷ lục Việt Nam  
•  Bà Rịa - Vũng Tàu: Toàn tỉnh có 203 khách sạn, resort đạt chuẩn  
•  Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm Hội An và Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa thế giới  
Trang :  [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  .. >>